EPCO ยันมีเงินเพียงพอจ่ายดอกหุ้นกู้ พร้อมวางเป้ารายได้ปีนี้โต 30% ลุยลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานลมในเวียดนามเพิ่ม

นายยุทธ ชินสุภัคกุล ประธานกรรมการ บมจ.สำนักพิมพ์ทิศตะวันออก ( EPCO ) เผยกับ”อินโฟเควสท์“ว่า บริษัทจัดเตรียมวงเงินในการจ่ายดอกหุ้นกู้ตามที่มีการกำหนดภายหลังได้เสนอขายไปในตอนปี 62

EPCO ตัวอย่างเช่น หุ้นกู้ มูลค่าไม่เกิน 500 ล้านบาท อายุ 1 ปี 9 เดือน อัตราค่าดอกเบี้ยคงเดิม 5.75% ต่อปี ที่เสนอขายไปเมื่อเดือน มิ.ย.62 รวมทั้งหุ้นกู้ ราคาไม่เกิน 500 ล้านบาท อายุ 1 ปี อัตราค่าดอกเบี้ยคงเดิม 5.25% เสนอขายไปเมื่อเดือนเดือนกันยายน62 ซึ่งจะถึงกำหนดไถ่คืนในปีนี้

ตอนที่ปัจจุบันทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ตั้งกองทุนเสริมสภาพคล่องตลาดตราสารหนี้ภาคเอกชน (ที่ปรึกษาความงามสเอฟ) ภายใต้วงเงิน 400,000 ล้านบาท เพื่อช่วยทำให้บริษัทลงทะเบียน (บจังหวัด) สามารถนำเงินไปจ่ายคืนหนี้สิน หรือยืดอายุตราสารหนี้สินได้ นับว่าเป็นมาตรการพิเศษที่จะเข้ามารองรับ ซึ่งบริษัทก็เข้าขั้นที่ระบุ โดยมีชั้นความน่าวางใจของผู้ออกหุ้นกู้ที่ BBB- ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดที่ช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ถือหุ้นกู้ทั้งคู่ชุด

ด้านกลยุทธ์ปฏิบัติการในปีนี้ บริษัทวางเป้ารายได้จะเติบโต 30% จากปีกลายที่มีรายได้อยู่ที่ 2,494.12 ล้านบาท ตามการรับทราบการจำหน่ายกระแสไฟฟ้าเชิงการค้า (COD) รวม 450 เมกะวัตต์ เวลาเดียวกันก็ตระเตรียม COD โรงไฟฟ้าพลังงานจากแสงอาทิตย์ที่ญี่ปุ่น เพิ่มเติม 2-3 เมกะวัตต์ในปีนี้

ส่วนแผนการโรงไฟฟ้าพลังงานจากแสงอาทิตย์ ที่จังหวัดฟูเยี้ยน สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม XT1 – XT2 ปริมาณ 2 โครงงาน ขนาดกำลังในการผลิตรวม 99.216 เมกะวัตต์ บริษัทได้ดำเนินงานขายโรงไฟฟ้าดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วไปแล้วตั้งแต่ไตรมาส 4/62 รวมทั้งบันทึกเป็นผลกำไรพิเศษจากวิธีขายโรงไฟฟ้าเข้ามาแล้ว ปริมาณ 543.01 ล้านบาท

โดยเวลานี้ก็อยู่ระหว่างเรียนลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานลม ในประเทศเวียดนามต่อ ปริมาณ 2 โครงงาน แบ่งเป็น กำลังในการผลิต 200 เมกะวัตต์ แล้วก็ 172 เมกะวัตต์ คาดว่าน่าจะมองเห็นความกระจ่างแจ้งได้ในเร็วๆนี้

นอกเหนือจากนี้ บริษัทได้หันมาดำเนินธุรกิจบรรจุภัณฑ์เพื่อทดแทนธุรกิจงานพิมพ์ที่ปรับพฤติกรรมลดน้อยลงตลอด โดยคาดจะเริ่มรับออเดอร์ผลิตกล่องให้กับเคอร์รี่ในอาทิตย์หน้า รวมทั้งยังมีออเดอร์สำหรับธุรกิจห้องอาหาร รวมทั้งเครื่องดื่มอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งบริษัทเห็นว่าธุรกิจดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นคงจะมองเห็นการเจริญเติบโตอย่างเป็นจริงเป็นจังได้ในอนาคต

 

แหล่งที่มา.. ryt9